Một thực đơn ăn kiêng giảm cân như thế nào là khoa học? Để soạn được một danh sách thực đơn ăn kiêng để giảm cân các chị em cần nắm vững các nhóm dinh dưỡng thiết yếu dưới đây và tìm hiểu vai trò của nó với cơ thể chúng ta như thế nào nhé !

Chất dinh dưỡng trong thực đơn ăn kiêng giảm cân là gì?

Chất dinh dưỡng hay dưỡng chất là những chất hay hợp chất hóa học có vai trò duy trì sự sống và hoạt động của cơ thể thông qua quá trình trao đổi chất và thường được cung cấp qua đường ăn uống. Đối với con người, chất dinh dưỡng được cung cấp chính qua bữa ăn hàng ngày. Thực phẩm cung cấp nhiều loại dưỡng chất trong thực đơn ăn kiêng khoa học được phân thành 2 nhóm chính sau:

  • Chất dinh dưỡng đa lượng

Gồm các chất phổ biến như chất bột đường, chất đạm, chất béo. Chất dinh dưỡng đa lượng là những chất mà nhu cầu cung cấp cho cơ thể hàng ngày được tính bằng đơn vị gam trở lên. Chất dinh dưỡng đa lượng trong thực đơn giảm cân sẽ hỗ trợ cho sự chuyển hóa bao gồm các chất khoáng đa lượng, nước và chất xơ.


Chất dinh dưỡng thiết yêu dùng cho thực đơn ăn kiêng giảm cân

Thực đơn ăn kiêng giảm cân cần có các chất dinh dưỡng cần thiết

  • Chất dinh dưỡng vi lượng: 

Vitamin và chất khoáng vi lượng. Chất dinh dưỡng vi lượng là những chất mà nhu cầu cho cơ thể hàng ngày rất ít, tính bằng miligam hoặc nhỏ hơn.


Nếu xem cơ thể con người như chiếc xe, để chạy được cần phải có xăng, đó chính là 3 nhóm thực phẩm đầu. Nhóm thứ 4 không cung cấp năng lượng nhưng vô cùng quan trọng, khi thiếu sẽ gây những hậu quả xấu cho sức khỏe là các vitamin và khoáng chất, bác sĩ ví như “xe muốn chạy tốt và trơn tru thì cần có nhớt”. Chất khoáng vi lượng được xem như là chất bôi trơn, xúc tác cho quá trình hoạt động, trao đổi chất của cơ thể diễn ra tốt hơn. Chị em có thể tham khảo thực đơn ăn kiêng giảm cân một cách khoa học do aloola.vn tư vấn dưới đây.

Chất dinh dưỡng đa lượng phân bổ như thế nào trong thực đơn ăn kiêng giảm cân?

 Chất đạm ( protid)

Chất đạm (Protein) đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động sinh lý của cơ thể như tiêu hóa thức ăn, vận chuyển ôxy, hoạt động của tim, hoạt động của não bộ... Protetin có nhiều trong thức ăn từ nguồn động vật như thịt, cá, sữa, trứng... và từ các nguồn thực vật như các loại đậu, đặc biệt là đậu tương, lạc, vừng... Đối với người bình thường chỉ cần đến 118g protein. 

Song đối với thực đơn chế độ ăn kiêng giảm béo thì lượng protein cần thiết phải từ 170-220 gram protein / kg cân nặng. Sở dĩ cần nhiều vậy vì muốn giảm cân, giảm lượng mỡ thì cơ thể cần tính toán được lượng carloris nạp vào hay mất đi do tập luyện thể thao. Trung bình thì 1gram protein cung cấp cho bạn 4 calories. Vậy nếu như tính toán theo cân nặng của từng cá nhân các bạn sẽ tính được lượng protein cần nạp vào thực đơn ăn kiêng an toàn

Các thực phẩm giảu protid cần có trong thực đơn ăn kiêng giảm cân

Các loại thực phẩm giàu protid cần có trong thực đơn ăn kiêng giảm cân

 Chất béo  (Lipid)

Nghe đến chất béo chắc hẳn các chị em thực hiện thực đơn ăn kiêng giảm cân nghĩ rằng cắt tối đa lượng chất béo có thể. Nhưng đó chưa hẳn đã phải chế độ ăn kiêng khoa học, vì chất béo có chức năng giúp cho cơ thể hấp thu các vitamin, đặc biệt là các vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E, K và đóng vai trò quan trọng trong quá trình làm đông máu tự nhiên, phát triển của các tế bào não và hệ thần kinh. Vậy các chị em nếu đang có ý định cắt bỏ hoàn toàn lượng chất béo thì nên xem lại thực đơn ăn kiêng đó nhé!

Hơn thế nữ Lipid cũng là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể. Chỉ cần 15-25g lipid/ngày là chị em có thể đáp ứng được nhu cầu cơ thể. Nguồn cung cấp chất béo cho cơ thể là mỡ động vật và dầu thực vật.

Nếu trong mỡ động vật (trừ cá) có nhiều cholesterol thường ứ đọng gây xơ cứng thành mạch máu thì trong dầu thực vật lại có nhiều acid béo không no, có khả năng chống lại sự phát triển của bệnh xơ vữa động mạch. Vậy lời khuyên cho chị em nên sử dụng các loại dầu thực vật thay thế cho các loại mỡ động vật đang dùng, đặc biệt các loại dầu oliu, dầu cá và dầu từ các loại hạt…

dầu axit béo không no là lựa chọn tốt cho thực đơn ăn kiêng cho chị em

Các loại dầu chứa axit béo không no cần thiết trong thực đơn ăn kiêng giảm béo

Chất bột (glucid)

Chất bột có vai trò cung cấp năng lượng, chức năng quan trọng nhất, chiếm 60-65% tổng năng lượng khẩu phần, 1g Carbohydrat cung cấp 4 kcal năng lượng cho cơ thể, là thành phần cấu tạo nên tế bào và các mô, điều hòa hoạt động của có thể và cung cấp chất xơ cần thiết. Có trong các loại ngũ cốc, khoai củ: gạo, mì, bánh mì, nui, bún, miến, khoai lang, khoai môn, đường, bắp, bo bo, trái cây... 
Nhưng nếu bổ sung vào thực đơn ăn kiêng không tinh bột chị em nên chọn các loại Glucid “tốt” như gạo lứt, khoai lang, trái cây, và các loại hạt ,.. để bổ sung chất bột lành tính mà không cung cấp quá nhiều carbs cho cơ thể.

Bổ sung chất bột giàu dinh dưỡng vào chế độ ăn kiêng giảm cân

Bổ sung chất bột lành tính vào thực đơn ăn kiêng khoa học

Chất dinh dưỡng vi lượng:

Vitamin

Vitamin là chất hữu cơ cần thiết và tuy số lượng ít nhưng chúng rất quan trọng và bắt buộc phải có trong thức ăn. Trong thực đơn ăn kiêng chị em nên bổ sung các loại vitamin A, D, B, C, E vừa đủ với nhu cầu và cân đối với lượng carbs nạp vào.
Dầu cá thu là nguồn vitamin D tốt nhất, sau đó là gan động vật, trứng, bơ...

Nhóm vitamin B có trong các loại thịt cá, trứng, sữa
Vitamin C: Trong cơ thể, vitamin C tham gia vào các phản ứng ôxy hóa khử, đó là các yếu tố cần thiết cho tổng hợp colagen là chất gian bào ở thành mạch, mô liên kết, xương, răng.
Vitamin E: Bảo vệ chất béo trong cơ thể không bị ôxy hóa. Là chất chống ôxy hóa (anti - oxydant) chủ yếu chống lại các gốc tự do
.
Vitamin không thể thiếu trong thực đơn giảm cân ăn kiêng

Các loại Vitamin cần bổ sung vào thực đơn giảm cân an toàn

Các chất khoáng và vi khoáng:

Tuy các chất dinh dưỡng vi lượng chiếm tỷ trọng rất nhỏ nhưng các chị em nên lưu ý chọn lựa kỹ các loại thực phẩm chứa các chất dinh dưỡng vi lượng để bổ sung thêm vào thực đơn cho đầy đủ chất dinh dưỡng và không gây các hệ lụy cho cơ thể lâu dài.

Trên đây là tổng hợp các thông tin cần biết đối với các chị em muốn tìm các thực đơn cho người ăn kiêng giảm cân. Ngoài ra, chị em nên tham khảo thêm một số loại thực phẩm chức năng hỗ trợ, thúc đẩy nhanh quá trình giảm cân mà vẫn bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể như sản phẩm giảm cân LIC  đã được các chị em tin dùng và nhận được phản hồi rất tốt.LIC- giảm cân, đẹp dáng

Xem ngay >>> Giảm cân LIC - Đập tan mỡ thừa tự tin khoe dáng


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Best Slim USA © 2013. All Rights Reserved. Powered by transinowhitening.com - Sitemap
Top